Showroom No.1

47 Hoàng Quốc Viêt - quận Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 38.374.374
Fax:

(04) 3756 7422

Email:

sales@basao.vn

Showroom No.2

số 5 đường Yên Xá - Hà Đông - Hà Nội
Tel: (04) 3542 0196
Fax:

(04) 3542 0197

Showroom No.3

Đông Phong, 575 phố Chùa Thông - Tp. Sơn Tây - Hà Nội
Tel: (04) 33 834 539
Fax:

(04) 3756 7422

 
Liên lạc điện tử:
Liên hệ ngay tại đây
Email:

infor@basao.vn

download bảng giá một số mẫu cửa thông dụng

Chúng tôi tư vấn 7 ngày trong tuần

User:
Pass:
 
Quên mật khẩu?

Từ khóa: Mục tin:

Thước lỗ ban - tham khảo về kích thước lỗ ban (lo ban) - Bài số 1

Thước lỗ ban - tham khảo về kích thước lỗ ban (lo ban) - Bài số 1

Thước tín ngưỡng –  thước  Lỗ Ban:


Trong loại  thước này lại có nhiều nhóm khác nhau, cụ thể gồm 3 nhóm chính:  thước đo độ dài,  thước kỹ thuật hay  thước nghề;  thước tín ngưỡng hay còn gọi là  thước  Lỗ Ban. Theo các nghiên cứu của tác giả Phan Thanh Hải công bố trên Tạp chí Kiến Trúc số 3-2003 (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) thì  thước  Lỗ Ban khá phức tạp bởi có rất nhiều loại với quan niệm và cách sử dụng khác nhau.  Lỗ Ban là tên một người thợ mộc lừng danh của Trung Hoa cổ đại, tương truyền đã phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ nghề mộc trong đó có cây  thước đo (còn có tên gọi Môn xích, dùng để đo cửa).

Thước dài 46cm, bề mặt chia làm 8 trực, giữa các trực khắc các chữ Tài Đại Tinh, Bệnh Thổ Tinh, Li Thủy Tinh, Nghĩa Thủy Tinh,Quan Kim Tinh, Chấp Hỏa Tinh, Hại Hỏa Tinh, Cát Kim Tinh, đồng thời kèm theo các câu về điều tốt xấu (Cát, Hung). Trong thời cổ, ở Trung Quốc và các nước ảnh hưởng văn hóa Hán đều sử dụng  thước  Lỗ Ban với nhiều biến dạng.

Hiện nay có 2 loại  thước  Lỗ Ban chính, sử dụng ở cả Việt Nam ta lẫn Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, đó là  thước trực 8 (Bát môn xích) và  thước trực 10 (Thập môn xích) với giá trị khác nhau. Và cả 2 loại  thước này hiện đều cùng in trên cây  thước sắt cuốn bán phổ biến trên thị trường, có  thước in chữ Hoa, có  thước đã in luôn chữ Việt (phiên âm) để bà con dễ đọc! Cụ thể nội dung 2 loại  thước này như sau:

1. Loại  thước trực 8 (8 tấc) dài tổng cộng 42,8cm, 8 trực là: Tài –Bệnh –Li –Nghĩa –Quan – Chấp – Hại – Bản; mỗi trực lại chia thành 4 phần chia làm 2 khoảng, mỗi khoảng ghi các chữ, ví dụ như trong khoảng Quan có ghi: Thuận Lợi, Hoành Tài –Tấn Ích, Phú Quý.

2. Loại  thước trực 10 dài tổng cộng 38,8cm; 10 trực là: Đinh – Hại – Vượng –Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Mỗi trực lại chia thành 4 phần chia làm 2 khoảng ghi các chữ, ví dụ như khoảng Đinh ghi: Phúc Tinh, Cập Đệ –Tài Vượng, Đăng Khoa.

Các trực tốt như Tài, Nghĩa, Quan… thường được in màu đỏ, xấu như Bệnh, Tử, Hại… thì in màu đen, cho nên nhiều người sử dụng  thước theo cách dễ hiểu: thấy kéo  thước vô cung đỏ là tốt. Thực tế vẫn còn nhiều biến thể của “ thước Lỗ Ban”, có cái dài 43,9cm, có cái dài đến 56cm ( thước Chu Nguyên xích tại Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế), cũng có cây chỉ dài 28,4cm… Do vậy có thể tạm kết luận: các loại  thước này mang tính tín ngưỡng dân gian là chính, được lưu truyền sử dụng theo kiểu “có thờ có thiêng - có kiêng có lành” .
 thước. Vấn đề là gia chủ và nhà chuyên môn cần xác định rõ việc đo đạc trong xây dựng một cách khoa học, đảm bảo kỹ thuật – mỹ thuật và có sự gia giảm linh hoạt, không để cho những áp đặt vu vơ làm sai lệch chất lượng của công trình.

 

Tra kích thước lỗ ban trực tuyến (online):

1, http://www.xemngay.com/Default.aspx?blog=loban

2, http://tuvi.vietshare.com/dialy/thuocloban.asp

3, http://wedo.com.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=168

 

 


 

 

Quay về Sưu tầm - Lượm lặt

Các bài mới:

Góp ý
Giới thiệu
Liên kết web

Copyright © 2006 by Ba Sao - All rights reserved